Khi nhắc tới Nhật Bản, thế giới luôn ngưỡng mộ họ bởi đó là đất nước có nhiều giá trị văn hóa nổi tiếng như trà đạo, Samurai hay các lễ hội truyền thống. Nhưng nếu muốn hiểu hơn về Nhật Bản thì bạn sẽ thấy còn có nhiều điều độc đáo hơn thế. Cùng điểm qua một vài nét độc đáo khác của xứ sở hoa anh đào nhé. 

1.Có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới 

Theo công bố của tổ chức y tế thế giới WHO vào năm 2018, Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới với 84,2 tuổi. Cũng theo số liệu thống kê qua từng năm, tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản đều có chiều hướng tăng lên.  

Người dân Nhật Bản có bí kíp gì để có thể đạt được điều đó. Họ đã chăm sóc sức khỏe như nào, chúng ta có thể học hỏi để tăng tuổi thọ của bản thân lên không? Câu trả lời là có. Để làm được điều đó trước hết bạn cần hiểu đúng về những gì có lợi và có hại cho sức khỏe. Những thứ bạn làm hằng ngày như việc tập thể thao, bạn nghĩ rằng tập nhiều thì càng có lợi cho sức khỏe đúng không? Nhưng thể thao càng chơi sẽ càng làm tuổi thọ giảm đi. Ngoài ra còn có rất nhiều những ngộ nhận có lợi cho sức khỏe khác. Để tránh phạm phải những sai lầm đó bạn có thể tham khảo cuốn sách Những ngộ nhận “vì sức khỏe”.

Đây là cuốn sách sức khỏe nổi tiếng ở Nhật Bản đã bán được hơn 80.000 bản. Trong đó có 35 sự thật về sức khỏe về sức khỏe nếu không biết sẽ nguy hiểm. Đi cùng đó là những giải thích đầy đủ, dễ hiểu để dù bạn không làm trong ngành y tế vẫn hiểu được tường tận tại sao nên tránh gì và nên làm gì.  

2. Quản lý tài chính cá nhân rất tốt 

Sau chiến tranh, Nhật Bản đã bị tàn phá rất nặng nề. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Nhật Bản. Nhưng giờ đây, họ đã vươn mình, trở thành một đất nước giàu mạnh, luôn đứng trong top những  quốc gia có nền kinh tế lớn toàn cầu.  

Để có được điều đó là do người dân Nhật Bản biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Vì khi dân giàu thì nước mới mạnh. Một trong những cách người dân Nhật Bản sử dụng để có thể quản lý tài chính cá nhân hiệu quả chính là kakeibo. Nước Nhật dựa vào khả năng tự cung tự cấp của các hộ gia đình và sổ kakeibo chính là một công cụ giúp mọi người có thể thực hành tiết kiệm cá nhân, dù có thu nhập thấp. Nhờ vậy mà nền kinh tế Nhật Bản có thể cạnh tranh với các nền kinh tế phương Tây. Đây là một phương pháp tiết kiệm tiền đã được công nhận là có hiệu quả. Sau 114 năm ra đời, sổ kakeibo đã trở thành một phần không thể thiếu của người dân Nhật Bản. Chúng vẫn được sử dụng rộng rãi dù công nghệ đang ngày một phát triển hơn. Bởi hiệu quả thực sự mà nó mang lại. Bạn hãy thử một lần sử dụng cuốn sổ kakeibo - nghệ thuật tiết kiệm tiền của người Nhật để quản lý chi tiêu của mình được tốt hơn. Để biết cách tiết kiệm tiền cho những việc thực sự cần thiết và quan trọng trong cuộc đời mình.    

 

3. Những khác biệt trong tư duy của người Nhật 

Dù ở Nhật Bản vẫn có nhiều nhân viên gắn bó cả cuộc đời mình với công ty. Họ sẽ làm một công việc rất lâu nhưng không vì vậy mà trong quá trình làm việc của mình họ ngừng học hỏi. Ngược lại, người Nhật lại được đánh giá cao bởi khả năng tư duy đổi mới. Họ luôn  sẵn sàng thay đổi tư duy để thúc đẩy sự nghiệp của mình. Họ từng bước vươn lên vị trí cao trong một công ty. Để có thể thành công làm được điều đó. Sự cần thiết về yếu tố nhạy cảm BQ được đặt lên hàng đầu. BQ là một chỉ số mới về kinh doanh theo tiêu chuẩn quốc tế. Nó chính là bí quyết đổi mới được thế giới công nhận. Người Nhật hiểu rõ khi xã hội thay đổi cấu trúc thì sự cạnh tranh sẽ càng gay gắt vì vậy nếu giữ mãi lối tư duy cũ thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải. Chính vì vậy để tồn tại được thì họ hiểu rằng họ cần phải thay đổi. Nhưng việc chỉ dựa vào sự thông minh hay là tính cách sẽ là không đủ. Điều cẩn thiết là phải có khả năng nhạy bén cảm nhận được sự thay đổi. Nếu có khả năng nhạy bén cao sẽ giúp bạn không chỉ sống sót mà còn có thể phát triển tốt trong công việc, sự nghiệp của mình. Chính vì vậy người Nhật không ngại thay đổi, học hỏi để phát triển hơn. Họ học cách nâng cao chỉ số BQ mỗi ngày. Chúng ta cũng có thể rèn luyện và nâng cao BQ như người Nhật thông qua cuốn sách BQ - Năng lực sống sót trong kỷ nguyên mới.  

Cuốn sách của tác giả Hiroshi Rinno – chủ tịch Credit Saison. Ông được cho là người tạo nên cuộc cách mạng trong ngành thẻ tín dụng của Nhật Bản. Ông đã đưa Credit Saison từ con số không trở thành công ty thẻ tín dụng lớn nhất Nhật Bản. Những phương pháp rèn luyện BQ trong cuốn sách này rất chân thực, đời thường. Vì vậy mà cuốn sách đã được tái bản chỉ sau 7 ngày phát hành.  

Vừa rồi là một trong những nét độc đáo của Nhật Bản mà không phải ai cũng biết đến. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn thì bạn có thể tham khảo những cuốn sách chúng ta gợi ý ở trên để khám phá nhé.  

 

Bản quyền thuộc về Quảng Văn . Cung cấp bởi Sapo.
Quảng Văn Quảng Văn Quảng Văn Quảng Văn Quảng Văn Quảng Văn